Vì âm nhạc là đam mê

Thông tin bệnh nhân

  • Họ tênTạ Bích Chi
  • Địa chỉBình Phước
  • Căn bệnhUng thư vú

Vì âm nhạc là đam mê

Ung thư vú

Trước khi bệnh, mình đã ấp ủ ước mơ được tham gia một trong các cuộc thi về âm nhạc trên truyền hình. Như Song ca cùng thần tượng hoặc Tuyệt đỉnh song ca

Thế nhưng, căn bệnh ung thư xuất hiện và làm thui chột luôn ước mơ đó. Mình không biết tới bao giờ mới khỏe mạnh trở lại, để có thể tự tin đứng trên sân khấu như trước lúc bị bệnh nữa.

Chỉ mong được xong phác đồ điều trị thật sớm, rồi sẽ về đi hát ở phòng thu vài bài, gọi là làm kỷ niệm tặng cho người thân và bạn bè nghe. Mọi người ai cũng ủng hộ ý định này, nhưng mình không biết có làm được không. Vì mình bị ung thư vú giai đoạn 4 rồi. Đã điều trị xong 1 bên, cắt bỏ hết rồi và giờ thì phát hiện bị bên còn lại.

Năm ngoái, khi xong phác đồ điều trị thì bị di căn xương luôn. Giờ mình điều trị bên trái và vô hóa chất liều cao hơn. Vô được hai toa, mà mấy nay thấy nhức nhối xương quá. Mệt hơn trước nhiều nên hát đâu có nổi. Vô hóa chất nhiều quá cơ thể suy yếu thấy rõ.

Bù lại, mình vẫn nghe nhạc. Mình nghe thường xuyên và nghe nhiều dòng nhạc lắm. Dạo gần đây mình thích nghe nhạc Bolero, nhạc nhẹ. Chứ bệnh mà nghe mấy nhạc sôi động là thấy mệt thêm. Có lúc căng thẳng quá thì hay nghe mấy bản nhạc của Sopanh, những bản nhạc buồn. Nhạc cổ điển khó hiểu nhưng rất thoải mái tinh thần khi nghe.

Mình có nhiều đam mê và ước mơ về âm nhạc lắm. Còn nhiều dự định chưa làm lắm! Thậm chí mình đã tính là đăng ký học khiêu vũ, rồi tham gia lớp âm nhạc tại chức về piano. Mình còn ước một ngày nào đó chơi được một bản nhạc bằng piano nữa kìa. Mà sao thấy khó thực hiện thế. Vì giờ phải chiến đấu giành giật từng ngày với căn bệnh ung thư.

Âm nhạc là niềm đam mê từ thời thơ bé của mình, có lẽ vì thế mà âm nhạc vẫn luôn bên mình ngay cả khi bệnh. Hồi tiểu học mình có ước mơ được chơi đàn organ nhưng điều kiện gia đình không cho phép. Với lại mình muốn tập trung học cho giỏi để lớn lên trở thành cô giáo. Thế rồi, ước mơ đó đã thành sự thực. Mình đã là cô giáo dạy nhạc và được nhà trường cử đi học 2 tháng, sau đó biết chơi organ.

Dạy nhạc cho các em tiểu học được 6 năm, mình nghĩ chỉ cần có ý chí sẽ làm được hết. Cũng giống như bệnh ung thư vậy. Ý chí mạnh chắc chắn sẽ vượt qua. Nhiều bệnh nhân mình đã gặp, đã chứng kiến khó khăn đau đớn của họ còn gấp trăm lần căn bệnh của mình. Vậy nên mình sẽ phải cố và cố tới khi nào không thể nữa thì mới chịu thôi.

Nếu bệnh mình ổn định, mình sẽ đăng ký thi hát. Mình sẽ không từ bỏ ước mơ về âm nhạc đâu.

Bích Chi