Một tâm hồn ngập tràn ánh nắng

Thông tin bệnh nhân

  • Họ tênNguyễn Phạm Thanh Hằng
  • Địa chỉHà Nội
  • Căn bệnhUng thư trực tràng

Một tâm hồn ngập tràn ánh nắng

Ung thư trực tràng

Thật khó có thể hình dung được cô gái ấy 28 tuổi và đang mang trong mình căn bệnh ung thư trực tràng giai đoạn cuối. Luôn giữ trên môi nụ cười và tinh thần kiên cường hiếm thấy, Nguyễn Phạm Thanh Hằng khiến cho bất kỳ ai tiếp xúc cũng cảm thấy cuộc đời này thật tươi đẹp biết bao.

Một tâm hồn ngập tràn ánh nắng

Thật khó có thể hình dung được cô gái ấy 28 tuổi và đang mang trong mình căn bệnh ung thư trực tràng giai đoạn cuối. Luôn giữ trên môi nụ cười và tinh thần kiên cường hiếm thấy. Nguyễn Phạm Thanh Hằng khiến cho bất kỳ ai tiếp xúc cũng cảm thấy cuộc đời này thật tươi đẹp biết bao.

Luôn tiến về phía trước

Kể từ khi phát hiện bệnh vào tháng 12/2016 cho đến giờ, sau hơn 10 lần điều trị hóa chất, Thanh Hằng vẫn luôn giữ được cho mình một nghị lực chiến đấu đáng ngưỡng mộ. Đau đớn là có thật, mệt mỏi là thứ hiện hữu suốt các đợt điều trị nhưng chưa một lần Hằng để cho người khác cảm giác về sự ủ dột hay tuyệt vọng. Thứ luôn đồng hành với Hằng, ngay cả trong cơn đau, có lẽ là một tinh thần luôn tiến về phía trước. Hằng chỉ luôn cười.

Tinh thần lạc quan của Hằng thực sự khiến người khác cảm thấy căn bệnh ung thư không còn quá đáng sợ nữa. Hằng đã từng khóc, nhưng ngay cả khi cô khóc, thì đó cũng không phải là thứ nước mắt dành cho những mềm yếu hay đau đớn về thể xác, mà Hằng khóc vì cảm thấy tiếc nuối cho công việc, cho sự nghiệp mà mình đang theo đuổi. Cô tâm sự:

“Khi phát hiện bị bệnh, cũng là lúc em đang tham gia cuộc thi giáo viên giỏi cấp quận và có cơ hội thi giáo viên giỏi cấp thành phố. Nghĩ đến việc phải nghỉ làm và bỏ thi giáo viên giỏi, em đã khóc. Khóc sưng mắt vì buồn và tiếc nuối”.

Hỏi Hằng tại sao cô lại không khóc vì sức khỏe của chính mình, Hằng lại nở nụ cười: “Cuộc sống còn nhiều điều tươi đẹp mà, sao phải khóc vì điều đó chứ!”.

Khoảng thời gian nhập viện, trong khi nằm trên giường bệnh, thay vì gặm nhấm sự buồn chán, Hằng nghe nhạc và viết nhật ký. Dày đặc trong những trang viết là niềm vui, là sự hài hước khiến cho người đọc cảm nhận được dù đau đớn nhưng cô vẫn biết tự khích lệ bản thân mình chiến đấu trong niềm vui và niềm tin ngời ngời phía trước. Những câu chuyện, tâm sự của Hằng có thể chọc cười được nhiều người, và vô tình, đó cũng là liều thuốc tinh thần cho nhiều bệnh nhân khác.

Ung thư không phải dấu chấm hết

Trong suốt quá trình chữa trị bệnh, không ít lần cô khẳng định “Ung thư không phải dấu chấm hết!” Cô vẫn trở về trường dạy nhạc sau mỗi đợt truyền hóa chất, hân hoan với những buổi lên lớp và hào hứng chụp ảnh vui nhộn với các em học sinh nhỏ. Những ngày rảnh rỗi, Hằng ở nhà bán hàng online trên mạng. Căn bệnh ung thư không đánh gục được sự hay lam hay làm của cô. Mệt mỏi, đau đớn có là gì, Hằng làm nhiều việc hơn để xao nhãng đi những thứ có thể khiến cô trở nên yếu đuối.

Bạn bè đến thăm Hằng trong bệnh viện

Như vậy dường như vẫn chưa đủ bận rộn, cô còn làm cho bản thân có ích hơn bằng việc thành lập nhóm từ thiện với tên gọi “Tô hồng cuộc sống” với mục đích hỗ trợ thêm cho các bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn tại bệnh viện nơi Hằng điều trị. Cứ như thế, cuộc sống của Hằng trở nên ý nghĩa hơn.

Hằng không chỉ truyền cảm hứng sống tích cực cho các bệnh nhân cùng cảnh ngộ mà ngay cả những người khỏe mạnh, khi gặp cô cũng không khỏi nhìn lại chính mình. Cô trẻ trung, tươi mới, xinh đẹp và tâm hồn luôn ngập tràn ánh nắng lấp lánh. Tiếp xúc với Hằng, cảm giác như năng lượng sống trở nên căng tràn hơn và cuộc đời tươi đẹp hơn.

Chiến đấu với ung thư, đó là một điều không dễ dàng. Nhưng sẽ dễ dàng hơn và hiệu quả hơn nếu biết lạc quan và tin yêu hơn vào cuộc sống hiện tại. Giống như Hằng vậy.

Minh Ngọc